Bệnh lý mạch vành – hay chính xác hơn là bệnh động mạch vành – là do sự hình thành và phát triển của mảng xơ vữa ở thành mạch máu gây hẹp đáng kể lòng động mạch vành, dẫn đến vùng cơ tim tương ứng bị thiếu máu, gây ra các cơn đau thắt ngực Trong một số trường hợp, mảng xơ vữa bị nứt vỡ dẫn đến hình thành huyết khối cấp tính, là nguyên nhân của hội chứng động mạch vành cấp, bao gồm nhồi máu cơ tim, đau thắt ngực không ổn định.

Khi mắc bệnh lý mạch vành cần điều trị dự phòng gồm:

Điều trị ngăn ngừa đau thắt ngực, cải thiện triệu chứng, có thể sử dụng thuốc giãn mạch để mở rộng mạch máu, tăng cường tưới máu đến cơ tim và giảm triệu chứng đau, thuốc làm giảm tần số tim: Giảm nhu cầu năng lượng và nhu cầu oxy của cơ tim trong một đơn vị thời gian, giúp cải thiện triệu chứng của bệnh lý mạch vành

Nhóm thuốc điều trị cải thiện tiên lượng trong chữa bệnh mạch vành giúp ngăn ngừa biến cố nguy hiểm dẫn đến cơn đau thắt ngực hoặc nhồi máu cơ tim: Thuốc chống ngưng tập tiểu cầu, nhóm thuốc điều trị rối loạn mỡ máu, nhóm thuốc ức chế men chuyển hoặc ức chế thụ thể.

Phương pháp chữa bệnh mạch vành thứ ba là can thiệp động mạch vành qua da, sử dụng với các bệnh nhân mắc bệnh lý mạch vành đã điều trị nội khoa nhưng thất bại, đây là phương pháp điều trị tối ưu ở bệnh nhân mắc bệnh mạch vành.

Những nguyên nhân không thể thay đổi dẫn đến bệnh lý mạch vành phải kể đến như: Yếu tố di truyền, tuổi tác, chủng tộc…những nguyên nhân có thể thay đổi như: Tăng huyết áp, Tiểu đường, Rối loạn Lipid máu, Hút thuốc lá, béo phì, lối sống tĩnh tại, căng thẳng, stress, ngưng thở khi ngủ…

Những bệnh nhân có các yếu tố nguy cơ ở trên đều nên định kỳ khám chuyên khoa Tim Mạch 6 tháng 1 lần để được tư vấn, sàng lọc bệnh lý mạch vành. Đặc biệt những ai có cơn đau ngực cũng nên đến khám chuyên khoa Tim mạch. Ngoài ra, cần có đổi lối sống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và giảm cân hiệu quả. Bất kỳ ai cũng có nguy cơ mắc bệnh tim mạch, do đó cần chủ động tìm hiểu kiến thức và phòng ngừa hiệu quả.

Ấn “Đăng kí” để theo dõi các video mới nhất về sức khỏe tại :

Liên hệ với Vinmec:
Fanpage:
Website:
Hệ thống bệnh viện:

————————
Bản quyền thuộc về Vinmec
Copyright by Vinmec ☞ Do not Reup

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here